Cải thiện khả năng diễn đạt ngôn ngữ ở trẻ mầm non

Cải thiện khả năng diễn đạt ngôn ngữ ở trẻ mầm non

Tăng khả năng diễn đạt trẻ ngôn ngữ ở trẻ, Giúp trẻ lứa tuổi Mầm non diễn đạt ngôn ngữ tốt hơn, Tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ lứa tuổi trẻ Mầm non
CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT???
Theo nghiên cứu gần đây của quốc tế thì khả năng học hỏi của con người là tốt nhất trước 6 tuổi. Càng về sau khả năng học hỏi tiếp thu đó sẽ càng giảm dần.
cai thien kha nang dien dat ngon ngu o tre mam non
(Tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ ở trẻ mầm non)

+ Giai đoạn thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì lúc đó khả năng học hỏi của bé là khả năng phát triển vô hạn.
+ Giai đoạn 0 – 3 tuổi là khả năng tiềm tàng vô biên.
+ Giai đoạn 3 – 6 tuổi chuyển chức năng từ não phải sang não trái.
+ Giao đoạn 6 – 8 tuổi phát triển hoàn thiện 90%, phát triển theo cấp số nhân sẽ chấm dứt.
– Có lẽ rất nhiều bạn đã bỏ qua hay chưa thực sự hiểu tầm quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Bạn đã bỏ qua rồi và đừng bỏ qua thêm nữa, trong đó tầm quan trọng của những cô giáo mầm non – tầm quan trọng của lượng kiến thức chuẩn được trẻ học hỏi trong môi trường mẫu giáo.
*** Đôi khi bạn nghĩ:
– Trẻ con chúng chẳng biết gì cả…
– Trẻ con là tuổi ăn và chơi chứ không phải là tuổi học…
– Trẻ con chỉ cần ăn được, ngủ được, chơi ngoan, không ốm nhiều, không mè nhoe là được…
– Mấy ai nghĩ tới, biết tới, vận dụng tối đa tới khả năng học hỏi vô cùng to lớn và đầy tiềm năng này…
– Mấy ai thực sự hiểu tầm quan trọng ở lứa tuổi này, tầm quan trọng của nghề giáo viên mầm non, tầm quan trọng của những kiến thức được trao trọn cho bé sẽ tồn tại lâu dài…thậm chí là mãi mãi…
*** Với những kiến thức chuẩn của Hệ Trung cấp Mầm non Cao đẳng Sư phạm Hà Nội những cô giáo mầm non tương lai bạn sẽ học rất nhiều điều thật sự cần thiết:
– “Mầm non chỉ học hát múa, hay mầm non học ít hơn các ngành khác”. Các bạn cũng phải hiểu một cách căn bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách phòng ngừa và điều trị. Nếu nói không quá thì giáo viên mầm non cũng có thể được coi là một bác sĩ tại gia tận tụy và cần mẫn.
– Cô giáo mầm non là một họa sĩ??? Có nhìn cảnh cô giáo Mầm Non chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho bé mới biết được sự vất vả và khéo léo của các cô biết chừng nào. Qua bức tranh vẽ, xé dán, những câu chuyện tự vẽ, trang trí lớp sinh động bé còn học được tính khéo léo, tinh thần đoàn kết, cảm hứng khi lao động và niềm vui khi tận hưởng thành quả của chính mình…
– Cô giáo mầm non còn là nghệ sĩ múa, ca sĩ…. Không chỉ hát hay, múa dẻo mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi tổ chức các lễ hội cho bé. Giúp các bé tìm tòi và khám phá tài năng riêng của mình…
– Bên cạnh cô giáo mầm non cần có vốn kiến thức phong phú về mọi mặt, phải nắm bắt được đặc điểm tâm lý, sinh lý và tư duy của trẻ, “vừa dạy – vừa dỗ” theo phương pháp chuẩn sư phạm…
*** Có rất nhiều thứ bạn có thể học tập để trở thành 1 cô giáo mầm non có tâm với nghề, có đầy đủ kiến thức chuẩn để giúp các bé phát hiện-duy trì-phát triển tài năng riêng của mình. Đừng chờ đến khi bé biết đi mới bắt đầu dạy bé nói. Làm thế là bạn đã bỏ lỡ cả năm trời tích lũy vốn từ của trẻ.

1. Nói chuyện chính là quá trình trẻ tích lũy vốn từ của mình:

– Có thể bạn đã từng nghĩ rằng trẻ sơ sinh không hiểu những gì bạn đã nó. Thật ra bé đã có thể cảm nhận được những cử chỉ yêu thương và những lời trìu mến của bạn ngay từ khi còn trong bào thai.
– Với trẻ lên 3 tuổi, hãy trò chuyện với con về các chương trình TV hay về bất kỳ phim nào mà nó từng xem. Theo đó, trẻ có thể kể lại cho bạn nghe về cảnh trí hay nhân vật trong phim. Hãy giúp trẻ tưởng tượng và hành động nếu chúng đóng vai các nhân vật đó. Phim có gợi cho trẻ nhớ về một câu chuyện nó đã từng đọc hay nghe trước đây không?

2. Đọc sách cho trẻ nghe thật nhiều:

– Bạn cũng có thể hát hoặc ngâm thơ cho bé nghe bằng chính giọng bình thường của mình (không cần có nhạc).
– Với trẻ lớn hơn, bạn hãy đọc cho bé nghe các truyện tranh vui, nghe các mục liên quan đến lứa tuổi của bé trên báo hay tivi, hoạt động của các bạn cùng lứa, quảng cáo mua bán đồ chơi, quần áo dành cho lứa tuổi của trẻ. Bạn hãy học cho bé nghe thật nhiều, từ lúc bé không hiểu gì cho đến lúc chúng bật cười khi hiểu được những điều ấy.

3. Chữa tật nói lắp:

– Những trẻ 3-5 tuổi thường bị tật nói lắp. Cô giáo mầm non và cha mẹ nhận thấy bé yêu có những biểu hiện căng thẳng, lo lắng hoặc sợ hãi hãy giúp bé giải tỏa các trạng thái căng thẳng để có cảm giác bình an thì tật nói lắp cũng sẽ tự nhiên được khắc chế.

4. Dạy trẻ chính xác từ mới:

– Ở giai đoạn đi mẫu giáo trẻ bắt đầu quan tâm đến sự hứng thú của người nói.
Đây là giai đoạn chuyển biến khác hẳn cách thức trẻ học từ mới so với giai đoạn trước đó. Từ chỗ trẻ “thích hỏi” từ mới sẽ chuyển sang “lắng nghe” những gì bạn đề cập đến. Ở giai đoạn này trẻ cũng bắt đầu biết “phản ứng” khi bạn gọi tên một vật khác với những gì mà chúng “đã biết” trước đó!
– Với trẻ lớn hơn, cần dạy trẻ cả về từ đồng nghĩa và trái nghĩa, các tên gọi khác nhau của một vật/hiện tượng. Hãy mở từ điển và chọn một từ (trẻ đã biết), đọc cho trẻ nghe định nghĩa của từ đó và xem trẻ có thể đoán được là từ gì không.

5. Luyện đọc nhiều hơn:

– Các chuyên gia đã khẳng định, kỹ năng nói có liên hệ nhân quả với kỹ năng đọc. Do vậy, muốn trẻ phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ một cách tinh tế thì trước hết phải giúp trẻ đọc giỏi. Cũng cần giúp trẻ phân biệt cách đọc theo ngữ pháp và đọc hiểu ý.
– Khi trẻ biết đọc, cần giúp trẻ đọc các dòng chữ trên các bảng hiệu/pano, tên đường phố, đặc biệt là những dòng chữ trong các chương trình TV, phim ảnh có phụ đề…

6. Lưu ý rèn luyện vận động:

– Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về điều này. Tại sao vận động lại có tác động đến khả năng diễn đạt ngôn ngữ của con người?
Các hoạt động của tay phải sẽ tác động đến bán cầu não trái – còn gọi là “bán cầu ưu thế ngôn ngữ”. Do đó, để con bạn có kỹ năng nói tốt hãy tập cho trẻ chơi và sử dụng tay phải nhiều hơn.
– Mặt khác, trẻ sẽ không thể phát triển ổn định khả năng nói khi sức khỏe kém. Bạn cần cho trẻ vận động nhiều hơn. Chú ý những trò chơi kéo dài hơi thở (như chơi u) và tăng cường vận động đồng đều cả 2 tay 2 chân.
– Kết hợp các chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của não bộ, cơ thể và cả khả năng ghi nhớ và diễn đạt từ ngữ của trẻ. Trong nhóm này bạn nên tránh cho trẻ dùng những chất quá nóng, quá lạnh hoặc quá cay.

7. Một số bài tập vừa học vừa chơi cho trẻ:

– Hãy cùng trẻ chơi trò “Tự giới thiệu mình, nhóm bạn hoặc gia đình mình”. Hãy biến các ngôn từ giao tiếp hàng ngày (cảm ơn, xin lỗi, chào, chúc…) thành phản xạ nói tự nhiên của trẻ.
– Cũng nên bảo trẻ kể lại tóm tắt một sự kiện, bộ phim hoặc câu chuyện đã xem và bài học qua các câu chuyện ấy… Cũng đôi khi bạn nên để trẻ đứng trên bục cao khi hát hoặc “bi bô” để cả nhà cùng thưởng thức. Một số trẻ tỏ ra rất thích khi xem lại những đoạn video clip mà mình làm “nghệ sĩ” chính!
P/S
Nếu bạn quan tâm đến ngành Mầm non, bạn yêu thích nghề giáo viên mầm non hãy tham gia Lớp tuyển sinh Trung cấp Sư phạm Mầm non – Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội đào tạo và cấp bằng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*