Học Trung cấp Mầm non sức thu hút trở lại

Học Trung cấp Mầm non sức thu hút trở lại? Học Trung cấp Sư phạm Mầm non, học ngành trung cấp mầm non đã hết thời?, ngành sư phạm mầm non có còn hot, Trung cấp Sư phạm Mầm non liệu đã hết thời? Trung cấp Cao đẳng Sư phạm Mầm non có sức hút trở lại, ngành mầm non được ưa chuộng trở lại.

hoc-trung-cap-mam-non-suc-thu-hut-tro-lai
(Hệ Trung cấp Mầm non có sức thu hút trở lại)

Cách đây 6 đến 10 năm trở về trước, ngành sư phạm mầm non là một trong những ngành “hot” ở Việt Nam được nhiều bạn trẻ lựa chọn học tập và theo đuổi sự nghiệp. Thời gian gần đây, những thí sinh theo học ngành này lại đang phải điêu đứng, thậm chí là bế tắc vì nó.

Mốt học ngành Sư phạm – một thời “hoàng kim”

Với chính sách xây dựng, đổi mới phát triển bộ mặt cho nông thôn ở cả đồng bằng và miền núi. Các vùng miền trong cả nước được nhà nước đầu tư xây dựng nhiều trường mẫu giáo khang trang, hiện đại để  nâng cao dân trí, hoàn thiện quy chuẩn đào tạo của ngành giáo dục. Đi đôi với nó là chính sách phát triển lực lượng, đội ngũ giáo viên giảng dạy, trong đó chỉ ưu tiên lấy giáo viên giảng dạy là người của vùng, thêm vào đó là cơ chế miễn 100% học phí, chính sách nâng lương theo thâm niên, hưởng hệ số theo vùng miền đối với giáo viên ngành sư phạm. Vậy nên, trong thời gian này, sư phạm mầm non đã thực sự trở thành một ngành “hot” vì sinh viên ra trường gần như có việc làm ngay.

Vài năm nay Sư phạm còn là ngành “hot”?

Như một liều thuốc kích thích đối với hệ thống các trường đào tạo, một loạt các trường Cao đẳng, Trung cấp từ Hà nội đến các tỉnh đều tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành Sư phạm mẫu giáo mầm non. Số lượng sinh viên đăng kí theo học các chuyên ngành Sư pham cũng tăng lên nhanh chóng. Ra trường gần như đều có việc làm ổn định, mức lương cao và nhanh chóng được đưa vào biên chế đã khiến ngành mầm non trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với nhiều bạn nữ sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Nhưng liệu đã hết thời?

Không chỉ Trường CĐSP Hà Nội tuyển sinh hệ trung cấp – cao đẳng mà rất nhiều trường khác trên cả nước đều giảm hẳn chỉ tiêu tuyển sinh đối với ngành sư phạm mầm non.

Nguyên nhân nào đã khiến cho học sinh “quay lưng lại” với ngành này Sư phạm?

Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm mầm non với tấm bằng loại khá nhưng Nguyễn Thị Thùy ở Cao Dương – Thanh Oai –  Hà Nội lại về quê làm nón. Ra trường dù đã gửi đơn xin việc ở nhiều nơi, nhưng đều chỉ nhận được thông báo “đã đủ người”. Thùy đành ngậm ngùi ngồi thắt nón, tiếc cho công học hành bao nhiêu năm.Hiện nay, trường hợp như Thùy hoàn toàn không ít, cử nhân đào tạo chính quy ngành sư phạm mầm non hầu như đang phải kiếm sống những nghề hoàn toàn khác.

hoc-trung-cap-mam-non-suc-hut-tro-lai
(Học trung cấp mầm non liệu có bế tắc?)

May mắn hơn Thùy, Thanh (Hà Tây-Hà Nôi) có được việc làm nhưng phải dạy chung một lớp với bốn cô khác. Vừa dạy, vừa làm thêm công việc đan lát nhưng vẫn không đủ sống. Một lớp học chỉ có khoảng hơn chục em mà có đến năm giáo viên cùng giảng dạy, vì số giáo viên quá nhiều, Thanh không được làm đúng những gì đã được học mà trở thành những người nuôi trẻ nhiều hơn là dạy trẻ.
Thậm chí Cử nhân đi xin việc?
Đôi khi, chính những người trong cuộc cũng tỏ ra bàng quan. Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp nhưng khi nói về mầm non họ chỉ cười nhạt “học xong cho dễ lấy chồng”. Bên cạnh đó là những tiêu cực trong cơ chế xin việc cũng là nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp của cử nhân sư phạm mầm non trở nên trầm trọng hơn. Có lẽ vì thế mà càng ngày mầm non càng trở thành ngành bị “tẩy chay” khá nhiều, bởi số lượng giáo viên vào các trường đã tương đối, và bởi cơ chế “mẹ chuyền con đón”.
Ngay cả khi không học chuyên ngành sư phạm, chỉ cần học thêm 6 tháng lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nhiều người cũng có thể xin việc bên ngành này.
Chúng tôi cho rằng thực trạng “quay lưng” của ngành sư phạm MGMN hiện nay do một số nguyên nhân như: mất cân đối ngành nghề, một bộ phận chuyển sang học ngành khác để có cơ hội thăng tiến cao hơn, các trường ồ ạt tuyển sinh mà chưa tính đến đầu ra cho sinh viên, chất lượng đào tạo chưa cao, việc học và thực tế công việc khác xa nhau khiến nhiều người chán nản, bỏ nghề, sợ bằng trung cấp sư phạm sợ không xin được, xuất hiện tiêu cực trong khâu xin việc…khiến cho bức trang toàn cảnh ngành sư phạm mẫu giáo mầm non ngày càng xấu đi.
Ngành sư phạm mầm non đã sống “lay lắt” như thế và không biết cứ với tình trạng như thế này, ít năm nữa, còn có ai dám chọn học ngành sư phạm mầm non?

Sư phạm mầm non được ưa chuộng trở lại!

Năm 2013 – 2014, số lượng các trường mầm non công lập và tư thục ngày càng được thành lập nhiều để thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của nhà nước. Ý thức tầm quan trọng và quan niệm về bậc sư phạm giáo dục mầm non của xã hội được nâng cao, cộng thêm nền kinh tế khó khăn – việc làm ổn định trong ngành mầm non đang là nơi để nhiều người gửi ngắm sự nghiệp.
Ngược lại với tình trạng “đìu hiu” như mọi năm, năm nay ngành Sư phạm Mầm non đã có sức hút trở lại vì số lượng hồ sơ đăng ký dự thi tăng hơn so với năm trước. Đây là tín hiệu tốt đối với ngành Sư phạm. Năm nay, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ngành Sư phạm Mầm non tăng hẳn so với năm trước. Nghề giáo viên Mầm non đã có sức hút trở lại! (xem thêm 6 lý do chọn học trung cấp sư phạm mầm non)

Lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển sư phạm mầm non tăng!

Dù chỉ tiêu ngành Sư phạm các trường được giao là hạn chế. Lượng hồ sơ vào các trường sư phạm đang tăng đó là thông tin đáng mừng. Ngành Sư phạm đã được “yêu” trở lại, bởi người thầy luôn được xã hội trân trọng, thí sinh và xã hội vẫn dành “tình yêu” cho ngành Sư phạm rất nhiều. Ngay cả những người có bằng cấp các chuyên ngành khác cũng đang có xu hướng học chuyển đổi sang ngành sư phạm mầm non để hy vọng dễ xin việc hoặc có cái nghề ổn định hơn. Tuy nhiên, điều thí sinh băn khoăn nhất vẫn là việc làm sau khi ra trường, tiền lương…”.

Quan tâm đến chất lượng đầu vào

Số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển vào ngành Sư phạm mầm non tăng cho thấy đã có sự thay đổi nhận thức của thí sinh và xã hội đối với ngành này, bởi vài năm qua ngành Sư phạm Mầm non được nhiều phụ huynh quan tâm hơn, được nhà nước đầu tư và chú trọng chất lượng. Mặc dù vậy vẫn chưa thu hút được thí khá giỏi dẫn đến chất lượng đầu vào rất thấp. Bên cạnh đó, nhiều năm qua, điểm chuẩn nhiều ngành chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT nên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng đào tạo đội ngũ giáo viên mầm non tương lai.

hoc trung cap su pham mam non duoc ua chuong
(Học trung cấp Mầm non đang thu hút thí sinh trở lại)

Trăn trở lớn nhất của các nhà đào tạo và thí sinh là cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên. Khi các em ra trường, có được bố trí nơi dạy phù hợp với điều kiện gia đình không, lương có được đảm bảo cuộc sống không? … Nếu cải thiện được tình trạng này thì ngành sư phạm mới có sức hút. Hiện nay, việc miễn giảm học phí với sinh viên Sư phạm chỉ phù hợp với nhiều sinh viên thuộc vùng khó khăn, nhà nghèo chứ chưa tạo được đòn bẩy cho ngành Sư phạm.
Sau tiêu cực đánh đập hành hạ trẻ ở một số cơ sở mầm non kém chất lượng, ngành giáo dục mầm non và xã hội vẫn luôn mong chờ các thế hệ mầm non của đất nước được học tập và lớn lên trong vòng tay của những thầy cô giáo có năng lực sư phạm và tâm huyết với nghề. Và dù chất lượng trình độ đầu vào được cải thiện thì đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm nghề nghiêp của các sinh viên khi ra trường mới là điều quan trọng nhất, họ phải thực sự yêu nghề và gắn bó với công việc của giáo viên mầm non, những người mẹ mầm non phải có cái tâm với tấm lòng tràn ngập niềm yêu thương con trẻ mới là điều xã hội đang cần lúc này. Do vậy, dù đang trong tình trạng lay lắt, nhưng ngành sư phạm giáo dục mầm non không bao giờ “hết thời” và nếu bạn thực sự yêu nghề hãy theo đuổi đam mê đó của bạn (hãy xem tâm sự của một sinh viên – “Tôi chọn Sư phạm”). Hãy đăng ký học Trung cấp Sư phạm mầm non chính quy nếu bạn muốn mang niềm yêu thương đến với con trẻ.
Cho dù là thời nào đi chăng nữa, ngành sư phạm mẫu giáo mầm non vẫn vô cùng cần thiết. Mầm non là bậc học thấp nhất, cũng là quan trọng nhất. Giai đoạn học mầm non là tiền đề cho việc học tập, phát triển tư duy của các em sau này. Do đó, chất lượng giáo viên cũng như đầu ra cho sinh viên ngành sư phạm mầm non là điều vô cùng quan trọng. Các cấp, ngành nên có biên pháp phù hợp để điều hòa lượng sinh viên tuyển hàng năm và lượng giáo viên mầm non cần tuyển tại các trường.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*