Vì sao phải hướng nghiệp cho người trẻ?

Trong quá trình phát triển cá nhân để quản trị cuộc đời thì hướng nghiệp để chọn cho mình một ngành nghề đúng để sống với nó và đi theo nó suốt cả cuộc đời. Việc hướng nghiệp đúng giúp cho người trẻ nhanh chóng tỏa sáng và khỏi mất nhiều thời gian phải đi đường vòng để tìm ra chính mình.
Vì sao phải hướng nghiệp cho người trẻ?
(Hướng nghiệp cho giới trẻ cấn được đẩy mạnh)

Như thực tế hiện nay một thực trạng xảy ra đối với mỗi người trẻ việc chọn ngành nghề dựa vào các yếu tố bên ngoài, nhờ người khác chọn hộ giúp mình như cha mẹ, anh em, bạn bè, thầy cô… là một sai lầm điển hình phổ biến nhất hiện nay dẫn đến những hệ quả tất yếu như chọn nhầm nghề mà mình không yêu thích, chán nãn trên ghế học đường…và cả chọn nghề sai giữa “trường đời”.
Do vậy bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính bạn cho nên hãy để những người trên là người tư vấn, tham khảo cho bạn, bạn không nên lệ thuộc và làm thay luôn cho bạn. Trước khi bạn chọn nghề thì bạn tự suy xét bản thân ở những bước sau:

  • Sở trường, sở thích của cá nhân: Bạn làm việc gì giỏi nhất phù hợp với mong muốn, hoài bão, lẽ sống của đời bạn nhất để tạo ra nhiều giá trị nhất cho bản thân, gia đình và xã hội. Làm kinh tế hay làm kỹ thuật, làm trong nước hay nước ngoài, làm thuê hay làm chủ, làm thành phố hay ở nông thông… tất cả đều không quan trọng.
  • Chọn nghề: Sau khi bạn xác định được sở trường rồi thì mới đến chọn cho mình một nghề để phát huy hết khả năng và năng lực của bạn và gắn bó đến hết cả cuộc đời. Với ngành nghề rất đa dạng nhưng một khi bạn đã xác định được sở trường của mình (phần gốc) thì chọn nghề (phần ngọn) không mấy quá khó.
  • Chọn trường, chọn kỳ thi: Chọn kỳ thi là bước cuối cùng bạn làm trong quá trình hướng nghiệp của mỗi người trẻ. Hiện nay đại đa số các bạn trẻ mắc phải một sai lầm phổ biến là chọn trường và kỳ thi trước đó là cách làm ngược cần suy nghĩ lại để định hướng nghề. Bạn xác định được sở trường, sở thích bên trong mình sau đó chọn được nghề để phát huy các sở trường đó. Sau đó bạn chọn cho mình một kỳ thi phù hợp với năng lực và một ngôi trường để đào tạo phù hợp với năng lực, khả năng tài chính.

Như vậy hướng nghiệp đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược cuộc đời, hướng nghiệp giúp người trẻ xác định các bánh lái và mục tiêu thành công của cuộc đời. Người trẻ được hướng nghiệp sớm thì sẽ có một ưu thế nhất định so với những người hướng nghiệp trễ, nghiêm trọng hơn là không bao giờ định hướng sống một cuộc đời “bèo dạt mây trôi” do vậy thiết nghĩ chúng ta cần lắm những chương trình giáo duch định hướng của toàn xã hội, cộng đồng bắt đầu khi bước vào ghế nhà trường và kể cả trong gia đình để có một tương lai thế hệ trẻ Việt Nam thành công hơn sánh vai với thế giới.

BQT chienluoccuocdoi.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*