Cảm nhận về ngành Sư phạm mầm non

   Cách đây mấy năm, ngành Sư phạm Mẫu giáo Mầm non là một trong những ngành “hot” ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều năm trước đây, những người theo học trung cấp mầm non lại đang phải điêu đứng vì nó, tôi thấy có rất nhiều giáo viên phải bỏ nghề vì nhiều lý do khác nhau: Lương thấp, công việc thì phải đi từ sáng đến tối, đòi hỏi của phụ huynh, áp lực công việc….

học sư phạm mầm non
(Học Trung cấp mầm non nếu bạn thực sự yêu thương con trẻ)

   Thời gian gần đây lại có rất nhiều các vụ bảo mẫu bạo hành trẻ khiến dư luận trong xã hội có đánh giá và nhìn nhận không tốt về các cô giáo nói riêng và ngành mầm non nói chung. Tuy nhiên, tôi tin rằng đó chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh vì còn rất nhiều, rất nhiều những giáo viên nhiệt tình, có tâm huyết với nghề sẽ làm thay đổi những định kiến đó và khẳng định nghề Nhà giáo luôn là một nghề cao quý trong các nghề cao quý bởi chúng tôi đều hiểu: “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình.” – Can Jung
   Với sự thay đổi tích cực trong các suy nghĩ và ứng xử với nghề giáo viên mầm non, hiện học sư phạm mầm non đang được nhiều bạn nữ lựa chọn vì sồ lượng các trường mầm non công lập ngày càng mở rộng, các trường tư và các trung tâm hỗ trợ phát triển cho trẻ mầm non ngày càng nhiều. Mặt khác, chế độ đãi ngộ và lương bổng cho giáo viên mầm non ngày càng được quan tâm và đầu tư. Nếu bạn có một tình yêu với con trẻ thì ngành mầm non là ước mơ bạn nên theo đuổi.
Tôi đã từng nghe thấy một câu ngạn ngữ rằng: “Dạy học là đặt vết tích của một người vào sự phát triển của một người khác. Và chắc chắn học trò là ngân hàng nơi bạn có thể gửi kho báu quý giá nhất của bạn.”– Eugene P. Bertin
   Nghề giáo là một các nghề cao quý. Nhưng đến khi trở thành một cô giáo tôi mới cảm nhận hết sự cao quý ấy. Bởi nghề giáo là nghề giáo dục con người nhưng cũng là nghề rèn luyện cho ta tính kiên nhẫn, cái tâm với nghề vì đã là giáo viên chúng ta “cho nhiều hơn nhận”.
Từ khi còn học cấp 3, khi các bạn ôn thi vào các trường đại học thường bảo tôi: “Sao Hương không thi vào nghề mầm non, nghề đó rất hợp với Hương vì Hương hiền, hát lại hay”. Bản thân tôi cũng rất quý trẻ con nên kể từ đó trong tôi đã hình thành ước mơ làm cô giáo mầm non. Tôi quyết định nộp đơn thi vào trường CĐSP Nhà trẻ Mẫu giáo TW 1 và đỗ vào trường năm 1996. Sau 3 năm học tại trường, tôi ra trường năm 1999 và đến nay đã có 14 năm công tác trong ngành sư phạm. Đã dạy rất nhiều học sinh, nhiều kỉ niệm vui có, buồn có nhưng kỉ niệm sâu sắc nhất đối với tôi là một bé trai học ở lớp tôi khi tôi mới bắt đầu đi dạy tại trường tại một trường mầm non tư thục. Bé tên là Tuấn Anh, hay gọi là Bông, Bông rất thông minh nhưng cũng rất có cá tính. Thời gian đầu vào lớp bé rất khó ăn, chỉ ăn được đồ xay nhuyễn và đặc biệt bé rất hay nhõng nhẽo, không chịu hợp tác với cô giáo trong mọi sinh hoạt trên lớp. Nhưng dần dần qua gần gũi, trò chuyện, bé lại rất quý tôi và đã hòa đồng với lớp. Có lần có người hỏi bé: “Bông yêu ai nhất?”, Bé trả lời mà không cần suy nghĩ nhiều: “Cô Hương, mẹ Hường, bố Tuấn”, câu trả lời thực sự khiến tôi ngỡ ngàng. Dù chỉ là lời con trẻ rất vô tư, rất ngắn, không đầy đủ câu cú nhưng lại khiến cho tôi vỡ òa vì hạnh phúc. Chính vì những câu nói, những hành động rất nhỏ thôi của con trẻ làm tôi càng thêm yêu nghề mình đã chọn và vững bước đi trên con đường giáo dục cho đến ngày hôm nay.

Chia sẻ cảm nhận của một giáo viên mầm non
Trường Mầm non Phương Đông
Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*