Chuyện nhiều giáo viên cấp 2 chuyển sang làm … nấu ăn bậc mầm non

(Theo Dân Trí) Do tình trạng dôi dư giáo viên nhiều nên năm học vừa qua, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã có chủ trương chuyển hơn 100 giáo viên THCS sang dạy Tiểu học và làm công tác hậu cần ở bậc Mầm non.

Năm học 2013 – 2014, ở bậc THCS của huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng dôi dư giáo viên. Trong khi đó ở bậc học Mầm non lại thiếu giáo viên trầm trọng. Theo đánh giá của ngành giáo dục huyện này thì tình trạng trên là do số học sinh giảm, kéo theo số lớp giảm.

giáo viên cấp 2 chuyển sang dạy mầm non
(Nhiều giáo viên cấp 2 được chuyển sang sư phạm mầm non)

Để giải quyết bài toán dôi dư giáo viên ở bậc học THCS, các ngành chức năng và huyện Thạch Thành đã đưa ra phương án chuyển những trường hợp dôi dư ở bậc THCS sang bậc Tiểu học và hỗ trợ hậu cần tại các trường Mầm non trên tinh thần tự nguyện.
Theo phương án trên, đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 trường hợp giáo viên, trong đó có 56 giáo viên chuyển sang bậc Tiểu học và 46 giáo viên chuyển sang làm hậu cần tại bậc học Mầm non trên địa bàn huyện này.
Những giáo viên sau khi chuyển sang bậc học Mầm non sẽ thực hiện nhiệm vụ nấu cơm, rửa bát, nhặt rau, nấu nước…tuy công việc không đến mức nặng nhọc nhưng nhiều giáo viên chạnh lòng khi sau bao năm đứng trên bục giảng giờ lại phải rời xa công việc quen thuộc của mình.

giáo viên cấp 2 chuyển sang nấu ăn
(Giáo viên cấp 2 nấu cơm phụ vụ học sinh)

Vốn là giáo viên dạy môn Lịch sử tại trường trường THCS xã Thành An, cô giáo Bùi Thị Mai được chuyển sang làm việc tại trường Mầm non xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành. Cô Mai chia sẻ: “Trước tình trạng giáo viên dôi dư, sau khi có chủ trương của huyện, của ngành và bản thân cũng muốn chuyển về gần nhà nên đã tình nguyện viết đơn xin đi để chia sẻ khó khăn với trường Mầm non. Ban đầu xuống tiếp nhận công việc mới cũng thấy hơi khó khăn”.
Cô Hoàng Thị Liễu, giáo viên trường THCS xã Thành Kim cho biết, do giáo viên THCS dôi dư nhiều, số tiết dạy không đủ, nên huyện có chủ trương thuyên chuyển một số trường hợp xuống trường Mầm non trong vòng 2 năm. Hết thời hạn, ai có nguyện vọng ở lại thì tình nguyện viết đơn.
Link gốc: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nhieu-giao-vien-cap-2-chuyen-sang-lam-nau-an-bac-mam-non-20160112150143264.htm

Duy Tuyên

Tâm sự ngoài lề của một số độc giả trên mạng xung quang vấn đề này:

Một độc giả tâm sự: Tôi thật sự bất bình với kiểu giải quyết tình trạng đổi dữ gv, chug tôi đã học liên thông đại học sư phạm hà nội vẫn chinh quy ra trường lên công tác miền núi hơn ba năm ba tháng.bản thân tôi có rất nhiều đóng góp cho huyền cho trường ,dat gv giới tính …thế nhưng trong thông tư hướng dẫn giải quyết đòi đủ chỉ ưu tiên gv đã cog tác miền núi 5 năm và thâm niên… thu hồi trước 2006 được biên chế như chúng tôi có nhiều ko nếu ko có thành tích học tập tốt. Vả lại nhà nước qui định nghĩa vụ 3 năm với nữ 5 năm với nam. Tôi và bao nhiêu người khác như tôi đã hoàn thành nghĩa vụ.bây giờ về xuôi lại cho là dôi dư, trong khi những gv ra trường trc nhiều tuổi hơn những thành tích chẳng có gì sắp hết một đôi gv mà chẳg có chuyên môn ….tại sao lại ko có tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc và bằng cấp. Bắt chúng tôi xuống trung cấp mầm non có khác gì thui chột niềm đam mê và chính chúng tôi sẽ làm ngu các thế hệ tiếp theo vì ko có nghiệp vụ ,gv văn mà dạy toán thử hỏi làm sao có trò giỏi khi có chẳng biết nhiều về toán, chắc bỏ về làm công nhân.

Một độc giả khác: Cái này là lỗi của Phòng giáo dục huyện, làm gì có chuyện thiếu giáo viên mầm non!!! Sinh viên ra trường sư phạm mầm non đầy rẫy thất nghiệp, làm trái ngành, không có chuyện thiếu. việc điều động giáo viên cấp 2 về công tác tại trường mầm non là trái chuyên môn, mầm non cũng có chuyên môn nhé. điều động giáo viên về nấu ăn là rất lãng phí….(Nguyên nhân chính là do tuyển viên chức ngạch trung học dư thừa nên đùn về mầm non). Việc làm như thế mà đi tuyển một loạt giáo viên không thuộc ngành mầm non cho vào dạy mầm non rồi mới cho đi học văn bằng 2 mầm non để hợp thức hóa

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*