Hãy hành động để giáo dục về đúng với giá trị của ngành

       Nhiều năm về trước nếu như có ai đó hỏi bạn muốn theo học ngành gì? bạn có tin rằng 70% các bạn gái sẽ trả lời sẽ theo học sư phạm chuyên ngành mầm non không. Còn tôi, tôi sẽ tin điều đó vì bản thân tôi ngày đó cũng theo đuổi nghề giáo viên mầm non.

Việc làm…vấn đề muôn thủa

     Ngày ấy ngành giáo dục mầm non rất “hot”, sinh viên tốt nghiệp trung cấp mầm non hay học văn bằng 2 mầm non thôi cũng có việc làm ngay. Nhưng thời thế bây giờ đã khác, thất nghiệp là nỗi lo của bất cứ sinh viên nào sắp ra trường, kể cả sinh viên học Học Liên Thông Đại học Sư phạm Hà Nội như chúng tôi. Chúng tôi vẫn thường trêu đùa nhau giờ được dạy thì ít mà mất dạy thì nhiều. Tỉ lệ sinh viên sư phạm ra trường làm đúng nghề ngày càng ít thay vào đó họ phải đi làm ở các khu công nghiệp hay buôn bán ngoài chợ kiếm sống mà cảm thấy tiếc nuối và xót xa với những gì đã được học.

xót xa với công việc trái ngành
Có những người bằng đại học vẫn phải làm bồi bàn

Lương… vấn đề cần được khắc phục

        Một số người may mắn xin đi dạy hợp đồng đến cả chục năm rồi vẫn chưa được biên chế, lương ba cọc ba đồng, chế độ lại không có, cả gia đình trông vào đồng lương giáo viên. Ở nông thôn còn đỡ, như nhiều chị em ở thành phố rất cực khổ và không nói thành lời.

       Còn những người đi dạy và biên chế cũng chẳng khá hơn là bao. Xã hội có 3 nghề mà phải đặc biệt quan tâm đó là bác sĩ, quân đội và giáo viên. Bác sĩ cứu người, quân đội bảo vệ người và giáo viên dạy người nhất là chúng tôi là giáo viên mầm non những người ươm mần cho tương lai đất nước. Nếu nói chuyện tiền lương với những người làm ngành này khiến chúng tôi không khỏi trạnh lòng với đồng lương ít ỏi của mình. Một số giáo viên kiếm được tiền bằng cách dạy thêm (thực tế là dạy chui), còn đại đa số giáo viên mầm non như chúng tôi đều tồn tại bằng đồng lương ít ỏi đó.

giáo viên mầm non
Vẫn làm thêm gia sư để cải thiện cuộc sống

       Với hơn 3 triệu đồng, để nuôi bản thân còn khó nữa là gia đình. Nhiều cô trường cách nhà vài chục cây số, lương tháng đủ đổ xăng, hàng tháng vẫn xin tiền bố mẹ. Có những giáo viên mệt mỏi đau ốm cũng không dám đi khám vì sợ mất nhiều tiền , gia đình có việc cũng không dám về vì đi lại tốn kém, rồi ma chay cưới hỏi nữa, chăm thứ hướng đến đồng lương tạo cảm giác ngột ngạt trong cuộc sống. Tăng lương không phải là một đòi hỏi quá đáng của giáo viên mà nó còn có ý nghĩa kêu gọi sự trân trọng công bằng của xã hội đối với nền giáo dục nói riêng.

        Những người cầm cân nảy mực cho nền giáo dục nước nhà hãy lên tiếng vì sự công bằng và phát triển chung của nền giáo dục. Quan tâm và ổn định cuộc sống cho các thầy cô. Chỉ khi nào các thầy cô không còn vật lộn với cơm áo gạo tiền cho mình và gia đình thì lúc ấy, giáo dục mới được trả về đúng giá trị của ngành.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*