Gương sáng cô giáo mầm non yêu nghề mến trẻ

Xuất phát từ niềm đam mê văn hóa văn nghệ, tình yêu nghề mến trẻ, sự nhiệt tình, cô Phùng Thị Phương Luyến, Trường Mầm non Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) đã chọn cho mình một công việc phù hợp với năng khiếu: Cô giáo mầm non. Hơn 30 năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô Luyến đã chiếm được cảm tình của nhiều thế hệ trẻ mầm non nhà trường. “Mẹ Luyến” là tiếng gọi thân thương của các bé dành cho cô, là tấm gương sáng cô giáo mầm non yêu nghề mến trẻ.

Gương sáng cô giáo mầm non yêu nghề mến trẻ
Giờ học các con cùng cô Phùng Thị Phương Luyến
Năm 1983, cô Luyến thi vào khoa Mầm non (hệ sơ cấp), Trường Trung cấp Sư phạm Mầm non Hải Hưng (nay là trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên) để học tập các kiến thức chuyên môn, phát huy năng khiếu vốn có của bản thân. Cùng với đó, trong quá trình giảng dạy, cô không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp.


Nhờ năng khiếu và chịu khó trau dồi kỹ năng sư phạm mầm non của bản thân cùng với tinh thần ham học hỏi, cô Luyến đã trở thành người giáo viên mầm non “vững tay nghề”. Chia sẻ về những kỷ niệm trong hành trình “đưa đò” của mình, cô Luyến xúc động: “Tôi đến với nghề từ trước khi biết nghề. Năm 1979, lãnh đạo phường thấy tôi có chút năng khiếu đã động viên tôi trông trẻ ở Tiểu khu Lê Lợi. Khi đó, tôi mới tròn 19 tuổi, tuổi trẻ lại không có kinh nghiệm… khiến tôi cảm thấy bỡ ngỡ với công việc chăm sóc trẻ. Thế rồi, ngày ngày được tiếp xúc với những ánh mắt ngây thơ, những gương mặt non nớt… tôi đã yêu nghề tự lúc nào không hay.

Cách đây 30 năm, công việc dạy học khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Những năm tháng đó đã trở thành những kỷ niệm không thể nào quên đối với tôi và thế hệ các cô nuôi trẻ cùng thời. Ngày đó, đền Thiên Hậu, đền Mẫu, đền Trần… đã từng trở thành “trường học” của cô và trò. Quên sao được, những buổi tối phải tranh thủ đến từng hộ gia đình động viên phụ huynh đưa trẻ ra lớp. Rồi những đêm thức trắng để cùng chồng làm đồ chơi, đồ dùng dạy học… cho các con…”

Do dạy ở trường bán trú nên công việc của cô Luyến thường bắt đầu vào khoảng 6 giờ 30 sáng, kết thúc sau 17 giờ chiều cùng ngày. Để các bé thích đến trường, tạo được sự hứng thú trong học tập, sau khi đón trẻ, cô trò chuyện, nắm bắt tâm lý của trẻ để có biện pháp chăm sóc, quan tâm phù hợp. Cô quan niệm: Giáo viên mầm non phải tạo được tình cảm thân thiết với trẻ, phải vừa dạy vừa dỗ… chăm lo cho các bé như con của mình.
Hơn 30 năm trong nghề cũng là ngần ấy năm cô Luyến được phân công dạy các bé lớp 5 tuổi. Cô đã đồng hành, chuẩn bị “hành trang” cho hàng trăm bé trước khi buớc vào lớp 1. Đối với cô Luyến, việc dạy dỗ trẻ ở cấp mầm non không đơn giản là trông chừng trẻ để cha mẹ bé có thời gian đi làm. Đây là việc dạy và học góp phần hình thành nên suy nghĩ, nhận thức của trẻ, giúp bé có nền tảng phát triển tốt hơn trong những năm tiếp theo. Từ những kiến thức sư phạm đã được học và kinh nghiệm tâm lý trẻ sau nhiều năm giảng dạy, cô thường đổi mới, thiết kế nhiều sáng kiến giảng dạy phù hợp với trẻ.

Theo cô, trẻ mầm non thường tư duy sinh động, trẻ dễ nhớ nhưng cũng dễ quên. Các bé thích được nghe kể chuyện, tham gia các trò chơi tập thể hơn việc học chữ cái, các phép thêm, bớt… Vì vậy, trong quá trình giảng dạy, cô dùng nhiều đồ dùng trực quan; tìm những hình ảnh sinh động minh họa… biến giờ học trở nên hấp dẫn, giúp trẻ hiểu và nắm vững bài học. Cùng với đó, cô sử dụng phương pháp dạy học gợi mở, tổ chức các hoạt động để trẻ tự khám phá, tiếp nhận các kiến thức thông qua “học mà chơi, chơi mà học”. Qua đó, trẻ vừa được vui chơi, vừa được giáo dục những điều hay, lẽ phải, góp phần phát triển tư duy và phát huy tính tích cực, ham học hỏi, tìm tòi khám phá và khả năng sáng tạo trong trẻ.

Những nỗ lực cố gắng của cô giáo Phùng Thị Phương Luyến đã được ghi nhận bởi những thành tích nổi bật: năm 1999, cô được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thành tích xuất sắc về chuyên đề giáo dục mẫu giáo cho trẻ mầm non từ năm 1996 -1999. Năm học 1999 – 2000, cô được Sở Gáo dục và Đào tạo tặng giấy khen giáo viên giỏi. Từ năm 2001 đến nay, cô được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hưng Yên trao tặng giấy khen.
Theo Thu Yến (Báo Hưng Yên)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*