Một mùa tựu trường đang đến với những học sinh vùng cao

Thế là mùa hè đã khép lại rồi các bạn ạ! Cái nóng oi ả đã xua tan, cũng là mùa lá vàng rụng sơ xác. Chỉ còn một chút nóng bức với cái lễ khai giảng, mùa thi lại chuẩn bị ùa về với những bạn học văn bằng 2 mầm non Đại học Thủ đô Hà Nội sao mà nhanh thế, hứa hẹn nhiều ký ức kỉ niệm đẹp của tuổi học trò.
Một mùa tựu trường đang đến với những học sinh vùng cao
(Một mùa tựu trường đang đến với những học sinh vùng cao)

Ngày khai giảng trên vùng cao

Những ngày dạy học ở vùng cao Lào Cai đã để lại dấu ấn tươi đẹp trong ký ức của cuộc đời tôi. Điều mà tôi ấn tượng và nhớ mãi đó là ngày khai giảng. Ý nghĩa, rạo rực và thật sự là ngày hội đối với học trò vùng cao đơn giản mộc mạc
Trước ngày khai giảng, sự tấp nập chuẩn bị mọi điều kiện cho năm học mới của thầy và trò trường tôi và những trường học trên cùng địa bàn làm cho không khí của ngày tựu trường trở nên tưng bừng. Thầy và trò cùng sửa lớp học, đóng lại bàn ghế, vệ sinh trường lớp. Dù tất bật nhưng cả thầy và trò đều thấy vui vẻ và say sưa với công việc.
Điều ấn tượng trước ngày khai giảng là ở vùng cao thường tổ chức cho học trò đi cổ động. Từng hàng, từng tốp học sinh của các trường với cờ, khẩu hiệu, trống nghi thức Đội, trống trường đi dọc các ngả đường của xã hô vang khẩu hiệu: “Nhiệt liệt chào mừng năm học mới!”. Không khí hào hứng khắp nơi như báo hiệu một năm học mới bắt đầu, người dân dưới ruộng đồng hay trên nương rẫy đều cảm nhận được niềm vui tựu trường của thầy và trò.
Trên tay các em cầm những bông hoa tươi do chính các em trồng ở nhà hoặc là hoa rừng các em hái trên đường đi. Những bông hoa tỏa hương thơm ngát hòa vào niềm rạo rực của ngày khai giảng. Với học trò vùng cao, ngày khai giảng thật sự như một ngày hội. Vì thế với các em, cả năm các em mong đợi đến mùa thu, tiết trời mát mẻ để được đến trường gặp thầy, gặp bạn.
Đặc biệt, phụ huynh đã nghỉ một buổi lên nương rẫy để đưa con đến khai giảng. Các nhà trường đã xếp những hàng ghế dài để mời các bậc phụ huynh ngồi dự khai giảng. Vì thế, lễ khai giảng trở nên ấm cúng và gần gũi biết bao.
Học trò vùng cao khá hứng thú với những trò chơi dân gian. Vì thế, ngày khai giảng ở vùng cao luôn tổ chức để các em được chơi, được vui. Những trò chơi như nhảy bao bố, đi cà kheo, kéo co, bịt mắt bắt dê, đá cầu… luôn thu hút và tạo không khí sôi động trong lễ khai giảng. Sau lễ khai giảng, tôi cảm nhận được em nào cũng vui, cảm thấy gắn bó với trường lớp, với thầy cô để có thêm quyết tâm học tập.
Một mùa tựu trường đang đến với những học sinh vùng cao
(Một mùa tựu trường đang đến với những học sinh vùng cao)

Xôn xao ngày tựu trường bằng những vần thơ

Đó là những cảm xúc, tâm trạng mừng rỡ đan xen với hồi hộp khi được gặp lại bạn bè, thầy cô trìu mến yêu thương sau những ngày nghỉ hè xa cách. Những ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của học sinh ngày đầu tiên đi học. Các thi nhân đã xao xuyến nhớ lại khi bắt gặp những hình ảnh thân thương mà thiêng liêng ấy, để rồi dành tặng cho riêng mùa tựu trường cả một “khung trời nhỏ lung linh”.
Tiếng trống trường rộn rã xóa tan cái nắng hè oi ả, làm dịu đi tiếng ve còn vương vất đâu đây trên những vòm cây xanh. Mùa thu sang đẹp quá, làm xao xuyến tâm hồn biết bao cô, cậu học trò trong những ngày tựu trường đầu năm học mới. Thu đến, cũng là lúc các cô, cậu học trò nhỏ tất bật, tíu tít hơn với việc chuẩn bị sách vở cho một năm học mới. Với mỗi đứa trẻ, buổi đầu đến lớp là một bước ngoặt vô cùng quan trọng và ngày tựu trường mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng.
Ngày đầu đến trường, mỗi đứa trẻ đều có những cảm xúc riêng nhưng tựu chung lại đều có những cảm xúc háo hức, bỡ ngỡ. Chúng vui vì được gặp bạn, gặp thầy, được đến lớp, đến trường nhưng lo lắng vì lần đầu phải độc lập ngoài vòng tay của ông bà, cha mẹ. Bài thơ được in trong sách Tiếng Việt 3 và giảng dạy trong các trường tiểu học bởi câu thơ đơn giản, dễ hiểu, chất chứa cảm xúc chung của không chỉ những đứa trẻ mới ngày đầu chập chững đến trường mà còn như lời nhắn nhủ của những người cha, người mẹ với đứa con bé bỏng của mình. Mùa thu của em là màu vàng của hoa cúc, màu xanh của cốm mới gói trong những chiếc lá sen, là những buổi rước đèn trong ngày Rằm tháng Tám và đặc biệt nhất đó là “Ngôi trường thân quen…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*