Ra khỏi cổng mới thở phào nhẹ nhõm

Công việc của các cô giáo mầm non bắt đầu từ 6h30 phút sáng hàng ngày bằng việc đón trẻ và quần quật cho đến 5h chiều, thậm chí là muộn hơn thế nếu phụ huynh không đến đón con đúng giờ. Cô giáo nào may mắn được phân công lớp mẫu giáo còn đỡ vì trẻ đã có ý thức, biết vâng lời cô. Cô giáo nào được phân công phụ trách lớp giữ trẻ thì dường như không có lấy một phút nghỉ ngơi ngay từ khi ngày làm việc mới bắt đầu.
Riêng việc ổn định lớp để bắt đầu buổi học cũng ngốn của các cô khá nhiều thời gian. Đến nỗi, như cô giáo Hà Thị Hớn (Lào Cai) tâm sự thì cổ họng của cô chẳng mấy khi không khàn tiếng. Trên lớp, cô vừa ổn định trẻ ngồi ngay hàng thẳng lối thì chỉ được một lát, lũ trẻ lại quay sang trêu chọc, cấu véo nhau chí chóe.

Ra khỏi cổng mới thở phào nhẹ nhõm
(Ra khỏi cổng mới thở phào nhẹ nhõm)

Cô Nguyễn Thị Nguyệt – giáo viên học trung cấp mầm non mới ra trường ở (Nghệ An) kể: “Nhiều phụ huynh cứ gần như là khoán trắng việc chăm sóc con cho cô giáo. Sáng đưa con lên trường, chiều tới đón về. Định biên là 2 giáo viên một lớp nhưng thực tế thì 3 cô phụ trách 2 lớp, mỗi lớp ngót 40 cháu, các cô có chạy như con thoi cả ngày cũng không thể tránh khỏi việc các cháu nhỏ cào cấu nhau. Nhiều phụ huynh không hiểu hoặc chưa thông cảm được với vất vả của các cô giáo nên khi tới đón, chẳng may thấy con mình có vài vết cào xước của các bạn vào tay, vào chân con thôi là đã có thái độ với cô giáo rồi”.
Vất vả của nghề thì không phải kể nhiều nhưng thứ các cô sợ nhất chính là yêu cầu làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Với đồng lương từ hơn 2 triệu đến gần 4 triệu đồng (tùy thuộc là giáo viên mới vào nghề, giáo viên trường công hay trường tư…) thì việc trích tiền để mua nguyên vật liệu đảm bảo tiêu chuẩn gần như là không thể. Đồ dùng, đồ chơi của các cô hầu hết là tận dụng từ những phế liệu người ta vứt đi như chai lọ nhựa, hộp giấy, mẩu gỗ vụn…
“Nhiều khi chúng tôi cứ như là những bà đồng nát chính hiệu, ra đường thấy cái chai, cái lọ nào có thể tận dụng được cũng nhặt nhạnh về, rửa sạch để làm đồ chơi cho trẻ. Đồ chơi làm bằng thủ công nên độ bền không cao, nhiều khi làm chỉ để trưng bày cho đẹp thôi chứ trẻ chơi một lúc đã hỏng”, một giáo viên mầm non tâm sự.
Để phục vụ cho công việc, giáo viên mầm non còn phải tự học liên thông đại học sư phạm để nâng cao kiến thức. Chi phí đi học thêm họ phải tự bỏ ra, thậm chí còn phải lấy thêm tiền nhà để đi học mong được tấm bằng đại học để sau này có cơ hội cải thiện bậc lương của mình.
Áp lực công việc, áp lực phụ huynh, đảm bảo an toàn cho trẻ trong thời gian ở trường… khiến các cô chỉ khi nào bước chân ra khỏi cổng trường mới có thể thở phào nhẹ nhõm.
Không yêu trẻ, khó giữ được lửa nghề
Công việc bắt đầu từ sáng sớm, kéo dài đến tối mịt, nhiều lúc phải tận dụng thời gian trẻ ngủ trưa để hoàn thành nốt các yêu cầu về giáo án, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Làm không xong lại phải ôm việc về nhà. Bởi vậy, việc nhà, việc đón con… nhiều lúc phải nhờ chồng, nhờ ông bà nội ngoại hai bên giúp cho một tay.
Có mẹ là giáo viên mầm non nhưng nhiều đứa trẻ phải chịu thiệt thòi khi không được mẹ đưa đón đến trường như những bạn khác. Cũng bởi khối lượng công việc quá nhiều, nếu người chồng không thấu hiểu và thông cảm dễ dẫn đến những va chạm trong cuộc sống.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*