Giáo viên mầm non không “mặn mà” với các trường công lập

Nguyễn Lan Anh (SV Khoa mầm non – ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Hiện em đang củng cố thêm môn tiếng Anh để sau này xin dạy tại các cơ sở giáo dục quốc tế, dạy ở đây môi trường thuận lợi và năng động hơn nhiều”.

Hiện nay, các trường mầm non tư thục, trường quốc tế phát triển nhanh chóng và mạnh ở nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…với cơ sở vật chất hiện đại, mức lương hấp dẫn nên thu hút phần lớn các sinh viên tốt nghiệp ngành học mầm non hay văn bằng 2 mầm non, đây cũng là lý do khiến cho trường mầm non công lập trở nên thiếu giáo viên mầm non.

Giáo viên mầm non không “mặn mà” với các trường công lập
Giáo viên mầm non không “mặn mà” với các trường công lập

Các Sở giáo dục khi tuyển giáo viên mầm non thường không đủ chỉ tiêu, nguyên nhân phần lớn vẫn do hệ số lương của giáo viên mầm non quá thấp. Trong khi đó, đặc thù của giáo dục mầm non đòi hỏi giáo viên phải vất vả hơn so với các bậc học khác nên nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp chỉ thích đi dạy ở bậc THCS hoặc THPT. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách đãi ngộ đối với giáo viên mầm non, nhưng dường như nhiều sinh viên trẻ vẫn không mấy “mặn mà” với trường công lập. Dù biết học trung cấp mầm non để tìm cơ hội mới sau khi ra trường nhưng nhiều giáo viên không hài lòng với mức thu nhập của mình nên muốn có vốn kiến thức về tiếng anh để xin vào các trường quốc tế dễ hơn.
Không chỉ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội một số tỉnh thành khác trong cả nước tình trạng thiếu giáo viên mầm non trở nên “phổ biến”. Theo dự thảo kế hoạch biên chế sự nghiệp giáo dục năm 2017 do liên Sở Nội vụ – Giáo dục Đào tạo, tỉnh Thanh Hóa được giao 1561 cán bộ, giáo viên và nhân viên hành chính bậc học mầm non, 1256 cán bộ, giáo viên và nhân viên hành chính bậc tiểu học. Với 43 trường mầm non, 43 trường tiểu học, năm học 2016 – 2017, huyện Hoằng Hóa còn thiếu 438 giáo viên mầm non và 193 giáo viên tiểu học. Theo thống kê của Sở GD-ĐT Nghệ An, hiện tỉnh này đang thiếu 1.600 giáo viên mầm non, 2.026 giáo viên tiểu học.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*