Tôi cũng rất muốn nói rằng ! Tôi là giáo viên mầm non

Với suy nghĩ bậc mầm non là bậc học thấp nhất trong hệ thống giáo dục, công việc ít được coi trọng nên không ít người ngại ngần khi giới thiệu mình là… giáo viên mầm non.

Ngại kể về nghề

      Tôi là một giáo viên mầm non, cũng mất 2 năm học trung cấp mầm non và 2 năm liên thông Đại học Sư phạm Hà nội để được gắn bó với nghề. Nhưng khi gặp gỡ và nói chuyện cùng mọi người, tôi cũng chỉ dám nói mình là giáo viên chứ không tự tin nói mình là giáo viên mầm non. Bởi tôi không muốn mọi người nhìn tôi với ánh mắt thương cảm “ học 4 năm ra chỉ để trông trẻ”.

giáo viên mầm non

Nghề thiếu
vị thế?

      Chính từ việc mọi người nhìn nhận mầm non là bậc học thấp nhất trong hệ thống giáo dục, xem bậc học mầm non chỉ là nơi để trông trẻ chứ không cần thiết trong quá trình giáo dục. Nhiều phụ huynh cho con ra lớp với mục đích… có người trông trẻ, còn khi vào lớp 1 học chữ, học tính mới quan trọng. Trong hình dung của nhiều người giáo viên mầm non chỉ cần biết múa, biết hát và biết dỗ, biết đút cơm và làm vệ sinh cho trẻ. Nhưng họ không biết được bậc học vốn bị “coi nhẹ” này lại là giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp trẻ hình thành các phẩm chất về sức khỏe, trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm… là những tiền đề cho việc tiếp thu kiến thức của trẻ sau này.       Vì vậy việc
tư vấn hướng nghiệp cực kỳ quan trọng. Nếu được tư vấn kỹ lưỡng sẽ tránh được
tình trạng giáo viên mầm non bỏ việc vì lỡ học nghề mình không thích. Còn những người
theo nghề vì sở thích cũng sẽ được chuẩn bị tinh thần đối mặt với những khó
khăn, áp lực của công việc để không “đứt gánh giữa đường”. Nhà quản lý và xã hội cần có những cải cách nhất định để nâng tầm cho giáo viên mầm non để họ có thể cống hiến hết năng lực của mình cho xã hội.
       Bản thân mỗi giáo viên mầm non khi đến
với nghề dù xuất phát từ đam mê hay không, nếu đã xác định đó là công việc của
mình cần cố gắng thay đổi suy nghĩ của mình theo hướng tích cực để tìm những
điều hay trong công việc, bồi đắp yêu nghề và tự hào mình là người ươm mầm cho tương lai đất nước

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*