Dạy kỹ năng nhóm từ bậc học mầm non

Trong thời đại mới, việc giáo dục con người được coi là then chốt để tạo ra những công dân văn minh, tài giỏi. Việc giáo dục nên bao gồm các điều nhỏ nhặt nhất từ các cấp học nhỏ nhất như cấp giáo dục mầm non.
Trong đó, kỹ năng làm việc  nhóm là một trong những kỹ năng sống quan trọng và cơ bản mà chúng ta nên rèn cho bé từ cấp mầm non.

dạy kỹ năng nhóm cho trẻ ngay ở bậc học mầm non
Dạy kỹ năng nhóm từ bậc học mầm non

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất hiện nay, kỹ năng này giúp các bạn học tập và làm việc theo nhóm một cách hiệu quả. Đây cũng là một kỹ năng bắt buộc mà các nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải có.

Trong cuộc sống hiện đại, khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì các yêu cầu  công việc ngày càng cao; lúc đó việc làm việc theo nhóm là điều cần thiết để đạt được hiệu quả. Làm việc theo nhóm sẽ tập trung những mặt mạnh của từng thành viên trong nhóm; họ bổ sung và giúp đỡ nhau hoàn thành công việc. Bởi thế, kỹ năng làm việc nhóm trở thành kỹ năng cơ bản cho cuộc sống hiện đại.
Tuy nhiên, ở Việt Nam, kỹ năng làm việc theo nhóm của sinh viên, người lao động chưa cao. Một phần nguyên nhân là do cách giáo dục của chúng ta không chú trọng phát triển các kỹ năng mềm cho học sinh. Do đó, với chương trình mầm non mới, các kỹ năng sống cơ bản sẽ được rèn luyện cho bé ngay từ cấp sư phạm mầm non.
Các chò chơi, các tiết học, giờ ngoại khóa … hoạt động theo nhóm sẽ khiến trẻ phát triển các kỹ năng nhóm một cách tự nhiên. Việc khéo léo lồng ghép các bài học làm việc nhóm, bài tập nhóm cho các bé cũng là một biện pháp hay để bé phát triển kỹ năng.
Việc học và làm việc với nhóm cũng giúp trẻ phát triển một số kỹ năng căn bản như giao tiếp, lãnh đạo,… điều này sẽ giúp ích rất nhiều đối với tương lai của trẻ.
Tại các môi trường giáo dục tiên tiến, các chương trình giáo dục mầm non đều đề cao việc phát triển nhân cách cũng như các kỹ năng sống cơ bản cho các bé; điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc đào tạo các kỹ năng sống ngayg từ giai đoạn đầu đời.
Hy vọng với chủ trương đổi mới toàn diện giáo dục, nhà nước sẽ chuyển sự bao cấp từ khối Cao đẳng Đại học xuống khối mẫu giáo, nhà trẻ. Xem đây là một bước đột phá trong giáo dục kỹ năng sống cho thế hệ trẻ, cũng là kỹ năng sống cho người Việt hiện đại.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*